มาออสฯต้องระวัง Drop bear!

Drop bear!

น้อยนักที่ชาวต่างถิ่นจะรู้ว่าประเทศออสเตรเลียเป็นบ้านของสัตว์พื้นเมืองหายากชนิดหนึ่ง ที่ดูละม้ายคล้ายคลึงกับโคอาล่า ซึ่งหลายคนมักจะเรียก ‘หมี’โคอาล่า แต่อันที่จริงแล้วโคอาล่าไม่ใช่หมี (ก็เหมือนกับโลมาไม่ใช่ปลา ปลาดาวก็ไม่ใช่สัตว์ในตระกูลปลา) 

โคอาล่าเป็นสัตว์ที่จัดอยู่ในจำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีกระเป๋าหน้าท้อง  แต่ที่ทำเอาหลายคนสับสนอาจจะเป็นเพราะว่าชื่อทางวิทยาศาสตร์ของโคอาล่าคือ  ‘Phascolarcto’ ซึ่งมีรากศัพท์มาจากภาษากรีก โดยคำว่า Phaskolos หมายถึง ‘กระเป๋าหน้าท้อง’ ส่วน Arktos หมายถึง ‘หมี’  โดยเมื่อยามที่สัตว์จำพวกที่มีกระเป๋าหน้าท้องให้กำเนิดลูก เจ้าตัวน้อยจะอาศัยอยู่ในกระเป๋าหน้าท้องของแม่ หรือที่เรียกว่า Pouch และจะอยู่อย่างนั้นจนกว่าพร้อมที่จะเติบโตเพื่อเผชิญกับโลกภายนอก 

ข้อมูลเกี่ยวกับโคอาล่าหรือสัตว์ที่มีกระเป๋าหน้าท้องต่างๆ  แอดมินเชื่อว่าทุกคนสามารถหาอ่านได้ตามอินเตอร์เน็ตซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมความรู้มากมาย แต่สำหรับบทความนี้แอดมินจะมาถ่ายทอดประสบการณ์จากการที่คนออสเตรเลียเล่าถึงสัตว์พื้นเมืองหายากประเภทหนึ่ง เขาบอกว่าเป็นความเหมือนที่แตกต่างจากโคอาล่า…

Drop Bear เวอร์ชั่นตะมุตะมิ (แต่ก็ยังดูน่ากลัวอยู่)

โดยเจ้าตัวที่เรากำลังพูดถึงนี้มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า ‘Phaskolos Pepulere’ หากสังเกตชื่อให้ดีจะเห็นว่าเจ้าตัวนี้มาจากตระกูลเดียวกันกับโคอาล่า แต่คำว่า Pepulere มีรากศัพท์มาจากภาษาละติน หมายถึง Dislodged (หลุดออก) เมื่อ แปล  ‘Phaskolos Pepulere’ เป็นภาษาอังกฤษแล้วจะได้ความหมายว่า  Drop Bear นั่นเองค่ะ และนี่จึงเป็นเหตุผลว่าสัตว์หายากตัวนี้ถูกเรียกว่า Drop Bear

Drop Bear

Drop Bear มีลักษณะคล้ายกับลูกพี่ลูกน้องของมัน ซึ่งก็คือเจ้าโคอาล่านั่นเอง หนึ่งในความแตกต่างที่เหมือนกันคือ Drop Bear มีขนาดใหญ่กว่า หนักกว่า และขนนุ่มตะมุตะมิกะปุ๊กะปิกมากกว่า สิ่งที่แตกต่างจากโคอาล่าจริงๆคือการที่ Drop Bear มีหูที่ใหญ่กว่ามากเพื่อเพิ่มประสาทรับรู้สำหรับการล่าเหยื่อ สัตว์ประเภทนี้ออกหากินในเวลากลางคืนเช่นเดียวกับโคอาล่า เพราะฉะนั้นประสาทตาของมันได้ถูกพัฒนาเพื่อออกหาอาหารในเวลากลางคืน รวมไปถึงมีเขี้ยวเล็บที่แหลมคมพอๆกับเหยี่ยว เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเหยื่อที่จับได้นั้นจะไม่หลุดมือ ในขณะเดียวกันก็อาจเป็นการมอบความตายให้กับเหยื่อภายในเสี้ยววินาทีด้วยการตะปบจากเขี้ยวเล็บนั้น ส่วนขากรรไกรก็แข็งแรงเทียบเท่าได้กับจระเข้ และ ถึงแม้จะเป็นญาติกันกับโคอาล่าซึ่งเป็นสัตว์กินพืช (โดยเฉพาะใบยูคาลิปตัส)  Drop Bear กลับเป็นสัตว์กินเนื้อ (Carnivore) นั่นหมายความว่ามนุษย์เราก็อาจตกเป็นอาหารของ  Drop Bear ได้เช่นกัน 

ในขณะที่โคอาล่าชอบอาศัยบนต้นยูคาลิปตัส  Drop Bear ชอบที่จะอาศัยอยู่บนต้นไพน์ หลายคนอาจจะเห็นโคอาล่านอนหลับอิงกิ่งต้นยูคาลิปตัส แต่กับ  Drop Bear นั้นชอบห้อยหัวลงมาจากต้นไม้ และอย่านึกว่ามันจะน่ารักเหมือนตัวสล็อตล่ะ เพราะเวลาเหยื่อเดินผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นวัวหรือจิงโจ้  Drop Bear จะหย่อนตัวลงมาและล็อคคมเล็บเข้ากับตัวเหยื่อ โดยไม่สนว่าเล็บของมันนั้นจะกรีดเข้าไปในเนื้อของเหยื่อลึกขนาดไหน ซึ่งเขาบอกว่าคมเล็บของมันนั้นคมพอๆกับใบมีดเลยทีเดียว และเมื่อเป้าหมายโดนล็อคแล้ว มันก็จะเริ่มสังหารเหยื่อโดยการฉีกคอเหยื่อที่น่าสงสารมันออกเป็นชิ้นๆ

แม้แต่นักข่าวจากอังกฤษก็ยังต้องใส่ชุด Safety เพื่อป้องกันอันตรายจาก Drop Bear

เป็นเรื่องน่าเศร้าและน่าขนลุกที่บางครั้งนักปีนเขาหรือนักสำรวจป่าก็โดน  Drop Bear สังหารด้วยวิธีนี้ โดยมีรายงานว่านักท่องเที่ยวสูญหายต่อปีอย่างน้อย 25%  ซึ่งสันนิษฐานว่าโดน  Drop Bear จู่โจม  นี่อาจจะเป็นเหตุผลว่าทำไมชาวออสซี่หลีกเลี่ยงที่จะเดินใต้ต้นไพน์?

เพื่อนๆคิดว่าอย่างไรคะ?
เคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับ Drop Bear หรือเคยเห็นมันบ้างไหมคะ? 
เพราะถ้าคุณเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับเจ้าสัตว์น่าพิศวงแสนดุร้ายตัวนี้ คุณจะรู้ว่า

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

เรื่องที่เขียนทั้งหมดข้างบนนั้นไม่ใช่เรื่องจริง! ฮ่าๆๆๆๆๆ 

รูปที่นักช่าวชาวอังกฤษแต่งตัวเต็มยศป้องกันตัวจาก Drop Bear เจ้าตัวก็โดนต้มซะเปื่อยจากชาวออสซี่เช่นเดียวกันกับผู้อ่านค่ะ ฮ่าๆ ที่อยู่ในมือของเจ้าหล่อนก็นอ้งโคอาล่านั่นเอง น้องคงงงแหล่ะว่าให้ฉันมาทำอะไรเนี่ย จะไปนอนนน ส่วนคลิปเต็มๆดูได้ตามด้านล่างเลยค่ะ …ไหนๆก็ดู VDO แล้ว ลองออ่านคอมเม้นท์ใต้ VDO ดูนะคะ หลายคนโดนต้มซะกระดูกไม่ต้องเคี้ยวเลยยยยย

ที่เอาเรื่องราวเกี่ยวกับ Drop Bear มาแชร์ให้เพื่อนๆฟัง นั่นเป็นเพราะว่าเราเคยโดนตบจากชาวออสซี่ค่ะ จำได้ว่าขณะกำลังเดินกลับหอ ระหว่างทางก็เรียงรายไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ เพื่อนชาวออสซี่ก็เล่าเกี่ยวกับเจ้าตัวนี้ให้ฟัง ถ้าทันจริงจังมาก อธิบายเป็นฉากๆ ใจนึงก็กลัว ใจนึงก็สงสัยว่าทำไมเราไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับ Drop Bear เลยหว่า สุดท้ายก็ถูกเฉลยว่าเป็นเรื่องที่ชาวออสซี่ใช้อำชาวต่างชาติ เพราะฉะนั้นจงภูมิใจเถิดหากคุณโดนหลอกด้วยมุก Drop Bear ขอให้คิดว่าเป็นการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากชาวออสเตรเลียและกันนะคะ ^^

รูปจาก Mashable.com, https://www.abc.net.au/, https://martinbrownecontemporary.com/drop-bear-nightmare-available/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *