Drama

2020-07-10 Drama

ชื่อหนังสือภาษาอังกฤษ       : Drama
ชื่อภาษาไทย          : –
เขียน                       : Raina Telgemeier
แปล                        : –
สำนักพิมพ์             : Scholastic US
จำนวนหน้า            : 240 หน้า
ISBN                      : 9780545326995
ภาษา                      : อังกฤษ
ราคาปก                                 : $10.99 / ₤8.99

ความคิดเห็น

เหตุผลที่ตัดสินใจกดสั่งซื้อหนังสือเล่มนี้เพราะอยากเปลี่ยนแนวมาอ่านการ์ตูนสไตล์รักใสๆเด็กมัธยมต้นบ้าง เผื่อว่าหัวใจมันจะกลับมาเป็นสีชมพูอีกครั้ง ก็เลยไปหาข้อมูลเกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้มาคร่าวๆ ใครมันจะไปคิดว่าหนังสือการ์ตูนดูเบาสมองกุ๊กกิ๊กจะสามารถเป็นเรื่องดราม่าได้จริงๆตามปกหนังสือเลย

เนื้อเรื่องก็เป็นไปเรื่องราวความรักฉบับวัยรุ่นที่ตัวเอก (Callie) แอบชอบเพื่อน (ส่วนตัวยังไม่เคยผ่านประสบการณ์นี้มา) แล้วก็ออกหักดังเป๊าะ!  แต่สถานการณ์นำพา Callie ที่เป็นเด็กกิจกรรมชมรมการละคร ได้มารู้จักคู่แฝด Jesse และ Justin ด้วยความใกล้ชิดและชอบอะไรเหมือนๆกันทำให้ Callie ตกหลุมรักหนึ่งในคู่แฝด แต่ก็ใช่ว่าจะสมหวัง…ทว่าถึงแม้ตัวเองของเรื่องจะไม่สมหวังกับความรัก ในบทสรุปสุดท้ายก็แสดงให้เห็นว่า Callie ของเราเข้าใจและเปิดใจกว้างกับสิ่งที่เกิดขึ้น

เรื่องราวในหนังสือเล่มนี้เป็นความรักใสๆ เบาๆ ไม่ต้องมานั่งขบคิดให้วุ่นวายปวดหัว แต่เหตุผลท้ายเรื่องที่ทำให้ Callie อกหักต่างหากที่จะทำให้เราอ้าปากนิดๆว่า อ้อ…เป็นเพราะแบบนี้นี่เอง ไม่เคยนึกฝันมาก่อนว่าจะมาเล่นไม้นี้ ถึงตัวละครในหนังสือจะจบลงอย่างสวยงามด้วยความเข้าใจซึ่งกันและกัน สำหรับเราเรามองว่ามันค่อนข้างจะเป็นอะไรที่เป็นอุดมคติไปหน่อย หากผู้เขียนจะเล่นแนว LGBT ส่วนตัวเรามองภาพอีกแบบว่ามันจะไม่ค่อยจบลงอย่างสวยงามแบบนี้ อย่างแรกเลยเรื่องปัญหาในครอบครัว น้อยนักที่เราจะเห็นคนที่เป็น LGBT ได้รับการยอมรับแต่แรกเลยจากคนในครอบครัว อ้างอิงจากที่ได้พบเจอหรือดูตามทีวีที่ดาราหรือนักร้องเมื่อหลายๆคน ‘come out’ ซึ่งเรานับถือหัวใจพวกคุณทุกคนเลยที่ยืดอกยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็น เพราะด่านแรกที่ต้องคุยกับสมาชิกในครอบครัวมันช่างเป็นเรื่องที่ค่อนข้างหนักใจอยู่เหมือนกัน

เมื่ออยู่ที่โรงเรียนแห่งความเป็นจริง เรามองว่ามันไม่ได้โลกสวยแบบในหนังสือนี้เสียเท่าไหร่ ที่เพื่อนร่วมชั้น เพื่อนในโรงเรียนต่างยอมรับในสิ่งที่ตัวละครนั้นเป็น คือเท่าที่เราสังเกตส่วนใหญ่แล้วคนที่เป็น LGBT น้อยนักที่จะไม่ถูกล้อหรือหยิบประเด็นนี้มาพูดให้เจ้าตัวเจ็บช้ำน้ำใจ ถึงคนล้อจะไม่ได้คิดทำร้ายด้วยคำพูดก็เถอะ แต่ลึกๆแล้วคนที่ฟังเขารู้สึกอย่างไร จริงไหม? ฉะนั้นหาก LGBT ท่านใดไม่เคยมีประสบการณ์การโดนล้อหรือผ่านช่วงประสบการณ์ของความอึดอัดใจในสิ่งที่ตนเป็นมาก่อน เราคิดว่าคุณเองโชคดีมากๆเลยล่ะ

การค้นหาตัวตนของคุณที่ไม่ว่าจะเป็นคนรักเพศเดียวกันหรือไม่นั้นเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ในช่วงมัธยม

Raina Telgemeier – The author of DRAMA

หนังสือเล่มนี้ได้รับหลายรางวัล และถูกกล่าวชมในเรื่องของการนำเสนอแง่มุมของเพศทางเลือก (LGBT) แต่ในทางกลับกันก็ดูเหมือนกับว่ายังไม่เป็นที่ยอมรับของบางกลุ่ม ถึงขนาดที่ว่าหนังสือเล่มนี้ถูกแบนโดย America Library Association และถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ที่เป็น Challenged Book (หนังสือที่มีความหมิ่นเหม่ว่าจะถูกกำจัดหรือเป็นพวกหนังสือหวงห้าม/ต้องห้าม) เนื่องด้วยมีบางส่วนเห็นว่าเนื้อหาภายในมีการแสดงออกในเรื่องทางเพศอย่างโจ่งแจ้ง (เช่น พวกแสดงกิจกรรมทางเพศที่เกิดขึ้นจริงหรือมีการจำลองภาพที่เกิดขึ้น)
อย่างไรเสียผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ก็ยังยืนยันอุดมคติของเธอ จากบทสัมภาษณ์เธอบอกว่า ‘ฉันกับเหล่า Editors ที่สำนักพิมพ์ก็ระมัดระวังเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่มากที่จะทำให้หนังสือเหมาะสมกับวัยผู้อ่าน อย่างไรก็ตาม พวกเราจะไม่เอาตัวละครที่เป็น LGBT ออกจากหนังสือนี้ เพราะ การค้นหาตัวตนของคุณที่ไม่ว่าจะเป็นคนรักเพศเดียวกันหรือไม่นั้นเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ในช่วงมัธยม

หากใครอยากอ่านหนังสือภาษาอังกฤษ ไม่ต้องกลัวว่าจะอ่านไม่รู้เรื่อง เพราะอ่านง่ายมากๆ เนื้อหาที่เป็นตัวอักษรมีไม่เยอะ มีรูปภาพประกอบในแต่ละสถานการณ์ให้เราเข้าใจง่ายแบบไม่จำเป็นต้องอ่านเสียด้วยซ้ำ และมีการเขียนอธิบายศัพท์เพิ่มเติม เช่นศัพท์เกี่ยวกับอุปกรณ์หรือศัพท์ที่ใช้ในงานละครให้เราเข้าใจไว้ด้วย ขอให้ทุกคนจงดื่มด่ำเพลิดเพลินไปกับรูปภาพประกอบสีสันสวยๆในหนังสือเล่มนี้กันค่ะ