Awful Auntie

ชื่อหนังสือภาษาอังกฤษ         : Awful Auntie
ชื่อภาษาไทย          : –
เขียน                       : David Williams
แปล                         : –
สำนักพิมพ์             : HarperCollins Publishers
จำนวนหน้า             : 416 หน้า
ISBN                      : 9780007453627
ภาษา                       : อังกฤษ
ราคาปก                 : 385 บาท

ความคิดเห็น

สนุกแบบหักมุมที่ไม่นึกว่าจะเจอการเฉลยเงื่อนปมหักมุมในหนังสือสำหรับเด็กแบบนี้ ตอนแรกคิดว่าการวางโครงเรื่องในวรรณกรรมเด็กของ David Williams จะไม่ซับซ้อนอะไร แต่พอตอนท้ายๆเล่มความจริงถูกกระชากออก ถึงกับตบเข่าฉาดเลยทีเดียว
เล่มนี้ได้มาจากกระบะเลหลังหนังสือมือ 2 มีหนังสือหลายเล่มน่าสนใจแต่ตอนนั้นไม่คิดว่าจะมีเวลาอ่านมากเท่าไหร่ เลยได้มาแค่เล่มนี้เล่มเดียวก่อน จากนั้นก็พกติดตัวไปบ้านตา ไว้บนหัวเตียงเอาไว้อ่านตอนก่อนนอน กว่าจะจบเล่มนี้ใช้เวลาเป็นปีนะขอบอก ไม่รู้ทำไมตอนอ่านแรกๆรู้สึกไม่ค่อยสนุก แต่พออ่านไปเรื่อยๆมันเริ่มวางไม่ลงจนถึงขนาดต้องแบกกลับมาที่กรุงเทพด้วย

หนังสือมีรูปภาพประกอบสวยงามส่งเสริมการสร้างจินตนาการให้จับต้องได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะแผนที่ของสถานที่เกิดเหตุในเรื่อง พอเห็นแล้วไม่จำเป็นต้องหลับตานึกภาพตามคำบรรยายเลยว่าคฤหาสน์ของสาวน้อยชนชั้นสูงนี้หลังใหญ่แค่ไหน ข้อดีอีกเรื่องคือ แต่ละบทจะมีภาพประกอบที่สอดคล้องกับคำบรรยาย นอกจากหนังสือจะเหมาะกับเด็กแล้ว ยังเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการฝึกภาษาอังกฤษ หากไม่เข้าใจเนื้อเรื่อง ไม่จำเป็นต้องเปิดหาคำศัพท์แต่สามารถดูรูปภาพในหนังสือได้เลย

แต่ๆๆ ส่วนตัวไม่คิดว่าหนังสือเล่มนี้เหมาะกับมือใหม่วัยกระเตาะแรกเดินในเส้นทางอ่านหนังสือภาษาอังกฤษซะทีเดียว เพราะผู้เขียนมีการเล่นมุกเรื่องของสำเนียงที่เอาไว้แบ่งแยกชนชั้น ระหว่างสาวน้อยเลดี้ Stellar Saxby ผู้มีสำเนียงผู้ดีแบบ Posh ส่วนตัวละครที่โผล่มากลางเรื่องก็มีบทพูดแบบสำเนียงชาว Cockney ที่เมื่อก่อนหากใครหลุดสำเนียงนี้มา เขาก็ตราหน้าเลยว่ามาจากชนชั้นแรงงาน เหล่าคนมีเงินก็ไม่ค่อยอยากจะคบด้วยเท่าไหร่ ยกตัวอย่างงานเขียนเล่นสำเนียง Cockney ในเรื่องจะเขียนคำว่า Think เป็น fink พอเจอตอนแรกก็งงเอาเหมือนกัน ต้องไปเปิด Google ว่ามันคืออะไร สำเนียงในอังกฤษแต่ละที่เป็นมาอย่างไร  เวลาอ่านก็อาจจะงงนิดหน่อยว่าคำเหล่านี้มันแปลว่าอะไร

“Promise me that even though ya can’t see the magic in the world with yer eyes anymore, you’ll believe in it in yer’eart.”

Soot – Awful Auntie

หนังสือมีตัวละครหลักตามชื่อเรื่องคือคุณป้า Alberta ที่ร้ายซะยิ่งกว่าร้าย นอกจากจะใจร้ายกับหลานสาวและทายาทคนเดียว (ที่ยังมีชีวิตอยู่) ของบ้านนี้ หล่อนยังทำเรื่องที่เราไม่คาดคิดด้วยว่ามันจะมาอยู่ในหนังสือเด็ก ทั้งการวางแผนเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ตนต้องการเอย ทั้งการทำร้ายร่างกายและจิตใจของสาวน้อย Stellar เอย และอะไรอีกหลายๆอย่างที่คุณจะพบได้ในหนังสือ! เจ้านกฮูกก็นั่งเกลียดน่าชังดีแท้ ส่วนการโผล่มาของพ่อบ้านเก่าแก่ประจำตระกูลในแต่ละครั้งก็เข้าจังหวะแบบซิทคอมสุดๆ

ไม่เสียดายเลยที่ได้หนังสือเล่มนี้มาในราคา 150 บาท เดี๋ยวหากอ่านกองหนังสือที่มีอยู่หมดก็คงได้สั่งชุดหนังสือของ David Williams มาอีกแน่นอน