Why we sleep

ชื่อหนังสือภาษาอังกฤษ         : Why we sleep
ชื่อภาษาไทย      : –
เขียน                      : Matthew Walker
แปล                        : –
สำนักพิมพ์          : Penguin Books Ltd
จำนวนหน้า         : 368 หน้า
ISBN                      : 9780141983769
ภาษา                     : อังกฤษ
ราคาปก               : €10.99

ความคิดเห็น

เป็นหนังสือเล่มแรกตั้งแต่เคยอ่านมาที่พบว่าผู้เขียน ดอกเตอร์ Matthew Walker ยินดีปรีดาหากว่าเมื่อได้อ่านหนังสือเล่มนี้แล้วเราจะรู้สึกง่วง เพราะผู้เขียนหนังสือเล่มนี้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทและจิตวิทยาที่ศึกษาเกี่ยวกับการนอนหลับมาเป็นสิบๆปี และอยากจะบอกทุกคนบนโลกให้เห็นถึงความสำคัญของการนอนหลับ

In closing, I offer a disclaimer. Should you feel drowsy and fall asleep while reading this book, unlike most authors, I will not be disheartened […] So please, feel free to ebb and flow into and out of consciousness during this entire book […]

Matthew Walker – Why We Sleep

ภายในหนังสือเล่มนี้จะแบ่งออกเป็นหมวดหมู่ตั้งแต่การอธิบายเรื่องนาฬิกาชีวภาพ ผลข้างเคียงจากการทานยา ดื่มกาแฟ สูบบุหรี่ เหตุผลของการเกิด Jet lag ลบล้างความเชื่อที่ว่าคนตื่นสายเป็นคนขี้เกียจ โดยอธิบายถึงหลักการทำงานในระบบร่างกายของคนเราว่าทำไมบางคนถึงตื่นเช้าแล้วสดชื่น แต่อีกกลุ่มหนึ่งถึงสามารถทำงานได้ดีในช่วงบ่ายสายๆ ไปจนถึงแนะนำวิธีที่จะทำให้บริษัทสามารถทำเงินได้มากขึ้นหากพนักงานได้รับการนอนหลับที่เพียงพอ

สำหรับที่ใครหลายๆคนสงสัยว่าทำไมคุณหมอหรือคนเถ้าคนแก่ที่ชอบบอกให้นอนพักผ่อนเวลาไม่สบาย แต่ไม่รู้ว่าเหตุผลแก่นแท้ หนังสือเล่มนี้มีคำตอบให้คุณอย่างละเอียดโดยย่อยข้อมูลจากงานวิจัยมาให้เราได้อ่านอย่างง่าย ที่น่าทึ่งคือพลังแห่งการนอนหลับนั้นมีมากกว่าที่เราคิด และยังช่วยประหยัดเงินงบประมาณของประเทศได้เป็นล้านๆแบบที่เราไม่เคยนึกถึงว่าการนอนหลับส่งผลในระดับประเทศชาติได้อย่างมากมายมหาศาล

ส่วนที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งสำหรับเราคือการกล่าวถึงโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้หากเรานอนหลับไม่เพียงพอ และโรคสุดแปลกที่ทำให้ชายที่ร่าเริงกลายเป็นคนที่ไม่ได้นอนถึง 6 เดือนและเสียชีวิตลงในที่สุด น่าเสียดายที่โรคนี้ยังไม่มียาใดๆที่สามารถรักษาได้ (โรค Fetal Familial Insomnia)  นอกจากนี้ผู้เขียนได้กล่าวถึงงานวิจัยที่เกี่ยวกับความฝัน ความคิดสร้างสรรค์และการแก้ปัญหาที่เกิดได้จากการนอนหลับอย่างเพียงพอ การพัฒนาด้านวุฒิภาวะ วุฒิอารมณ์ ความฉลาดต่อการพัฒนาการของสรรพสัตว์บนโลก โดยเฉพาะสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า ‘มนุษย์’ มนุษย์ที่นับวันยิ่งดำรงชีวิตโดยใช้เวลาหลับน้อยลงโดยที่เราไม่เคยได้สังเกต บ้างคิดว่าเดี๋ยวค่อยกลับมานอนเอาทบเอาเหมือนบวกลบกลบหนี้ แต่คุณคิดผิด…วงจรการนอนหลับของเราไม่ได้ทำงานเหมือนที่คุณคิดแม้แต่นิดเดียว

ผู้เขียนได้ยกตัวอย่างจากหลายเคสที่ความคิดสร้างสรรค์เกิดจากในช่วงการนอนหลับ จนผลงานเหล่านั้นได้ถูกจารึกไว้เป็นผลงานชิ้นเอกของโลก แต่ ดอกเตอร์ Matthew Walker ก็ได้ยกเหตุผลประกอบตัวอย่างตามหลักวิทยาศาสตร์ที่เขาได้ขลุกอยู่กับมันมาหลายสิบปีให้เราได้เห็นว่าทำไมมันถึงควรหรือเป็นเยี่ยงนั้น นักเรียนนักศึกษาที่อยากทำคะแนนสอบให้ได้ดีสามารถอ่านได้จากหนังสือเล่มนี้ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

อาชีพที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความเป็นความตายของผู้อื่นได้ถูกตั้งข้อสงสัย เพราะการนอนหลับที่ดีและเพียงพอนั้นจำเป็นต่อทุกชีวิตบนโลก แต่บุคลากรที่ทำงานอยู่ในโรงพยาบาลต่างก็รู้กันอยู่ว่าชั่วโมงการทำงานนั้นช่างยาวนานทำให้ช่วงเวลาแห่งการนอนหลับถูกเบียดเบียน แน่นอนว่าการนอนที่ไม่เพียงพอนั้นส่งผลต่อความจำ การตัดสินใจ การอ่านปฏิกิริยาของผู้คนรอบข้าง เพราะฉะนั้นแล้วพวกเขาสมควรได้รับรางวัลสำหรับการพักผ่อนหรือไม่?

ท้ายเล่มมีเคล็ดลับ 12 ประการที่ผู้เขียนแนะนำได้อย่างรวบรัดว่าควรทำอะไรบ้างหากอยากนอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถือได้ว่าหนังสือเล่มนี้อัดแน่นไปด้วยประโยชน์ที่สามารถอธิบายที่มาที่ไปได้อย่างมีเหตุผล และทำลายความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการนอนได้เป็นอย่างดี หนังสือเล่มนี้ไม่มีทางบอกผู้อ่านด้วยข้อมูลจาก ‘เขาเล่าว่า’ แต่เป็นหลักวิทยาศาสตร์ล้วนที่ไม่น่าเบื่อเลยสักนิดเดียว

เหตุที่ทำให้คนอย่างเราอ่านหนังสือเล่มนี้ได้ค่อนข้างช้า เพราะติดเรื่องศัพท์แสงในวงการวิทยาศาสตร์ เป็นอีกด้านหนึ่งที่เรายังต้องสะสมความรู้คำศัพท์ไว้ให้ได้เยอะๆ ถึงแม้ว่าผู้เขียนจะพยายามอธิบายหลักการของกลไกธรรมชาติเกี่ยวกับร่างกายของสิ่งมีชีวิต แต่ศัพท์บางคำเราก็ไม่คุ้ยเคยมาก่อนเนื่องด้วยไม่ค่อยได้แตะหนังสือด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพเสียเท่าไหร่ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือภาษาไทยหรือต่างประเทศ จึงทำให้เราเปิดหาความหายของคำศัพท์ค่อนข้างเยอะ และบางครั้งเปิดหาคำอธิบายเรื่องนั้นเป็นภาษาไทยเพื่อให้เข้าใจการทำงานของมันได้ดียิ่งขึ้น